Tin tức

Lựa chọn ổ cắm điện, phích điện, lưu ý khi sử dụng điện

cắm, công tắc và phích điện là những thiết bị điện mà chúng ta phải tiếp xúc với chúng hằng ngày. Do đó, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao nếu chúng ta không tìm hiểu tính năng, đặc điểm, cách thức sử dụng của chúng hoặc sử dụng một cách cẩu thả và chủ quan. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị này

Ổ cắm, công tắc và phích điện là những thiết bị điện mà chúng ta phải tiếp xúc với chúng hằng ngày. Do đó, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao nếu chúng ta không tìm hiểu tính năng, đặc điểm, cách thức sử dụng của chúng hoặc sử dụng một cách cẩu thả và chủ quan. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị này:
Những lưu ý khi sử dụng công tắc, ổ cắm và phích điện

- Hãy tắt thiết bị sử dụng điện trước khi cắm và rút phích điện của thiết bị đó ra. Trường hợp những thiết bị có điều khiển công suất như bàn ủi điện, bếp điện,... nên chọn mức công suất nhỏ nhất (thường là 0) trước khi rút phích điện. Những động tác trên nhằm đảm bảo các ổ cắm không bị phát sinh tia lửa điện khi cắm và rút phích điện khỏi ổ cắm nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Không sử dụng tay ướt để cắm phích điện. Công tắc, ổ cắm điện phải đặt ở vị trí thao tác dễ dàng và nên bố trí ổ cắm ngoài tầm với của trẻ em. Đối với ổ cắm chuyên dụng hay vì mục đích sử dụng cần phải để thấp hay trên nền nhà thì phải có nắp đậy an toàn trong trường hợp không sử dụng.

- Nếu có điều kiện, nên thiết kế mạng điện nhà có dây nối đất và nối vỏ thiết bị với đất để đảm bảo an toàn.

- Nên sử dụng các phích điện phù hợp với ổ cắm điện. Không nên sử dụng các phích điện có chấu quá nhỏ so với ổ cắm, vì như vậy phích điện sẽ cắm không chặt và phát sinh tia lửa điện làm hỏng cách điện và gây nguy hiểm, hoặc phích điện có chấu quá lớn so với lỗ tiếp điểm của ổ cắm sẽ làm vát những lá tiếp điểm đó, hiệu quả sử dụng sẽ không cao và rất nguy hiểm.

- Thường xuyên kiểm tra phích điện, ổ cắm và dây điện trong nhà. Cần khắc phục, sửa chữa ngay những chỗ nối bị hở. Nếu cảm thấy phích điện nóng một cách bất thường, phải rút phích ra khỏi ổ cắm ngay lập tức. Sau đó, kiểm tra dây điện, ổ cắm điện và thiết bị sử dụng điện liên quan.

 

- Không lắp công tắc, ổ cắm điện gần nguồn nước. Nếu cần thiết phải lắp thì nên dùng những ổ cắm chuyên dụng có độ chống thấm cao.

- Tuyệt đối không nên dùng nước dội vào ổ cắm điện hay phích điện đang cháy để dập tắt lửa, vì nước là chất lỏng dẫn điện rất tốt. Để dập tắt lửa trước hết chúng ta cần bình tĩnh cúp cầu dao điện nguồn rồi sau đó mới dùng nước hoặc các thiết bị chữa cháy khác để dập tắt lửa.

- Không nên nắm dây của phích điện để rút ra khỏi ổ cắm, hành động này sẽ làm đứt dây điện và hỏng phích điện.

- Trừ ổ cắm cho máy cạo râu được thiết kế đặc biệt, ngoài ra chúng ta không nên lắp ổ cắm khác trong nhà tắm. Công tắc đèn của nhà tắm nên đặt ngay cửa hoặc bên ngoài nhà tắm nhằm tạo thuận tiện trong sinh hoạt và đảm bảo an toàn về điện.- Nên sử dụng những ổ cắm, công tắc và phích điện có chất lượng tốt của những nhà sản xuất có uy tín như AC, Comet, Clipsal, Panasonic... Vì ở đây, các sản phẩm được sản xuất và kiểm tra theo tiêu chuẩn quốc tế.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Đánh giá hộp ổ điện âm bàn thông minh sinoamigo SMT_3
icon Những lý do nên mua ổ điện âm bàn chính hãng sinoamigo
icon Tại sao nên chọn ổ điện âm sàn sinoamigo,
icon Lý do nên mua ổ điện âm bàn , ổ cắm điện âm sàn chính hãng sinoamigo tại sinoamigo.vn
icon Hộp ổ điện âm bàn là gì? lý do nên sử dụng hộp ổ điện âm bàn, một số ổ điện âm bàn phổ biến hiện nay!
icon Hộp ổ điện âm sàn là gì? Lý do nên dùng ổ cắm điện âm sàn nhà ?
icon Những Loại Ổ Điện Âm Bàn Phổ Biến Hiện Nay
icon Đánh giá ổ điện âm bàn SMT-4
icon Ổ điện âm sàn là gì? Cấu tạo của ổ cắm âm sàn như thế nào?
icon Đánh giá ổ điện âm bàn SMT-2